For Engineer

 Road to cherry blossoms (SAKURA)
Road to cherry blossoms (SAKURA)

GỬI ĐẾN NHỮNG BẠN QUYẾT ĐỊNH LỘ TRÌNH TỪ BÂY GIỜ

Ở Nhật,  hàng năm hoa anh đào đều nở. 

Thế nhưng, những người ngắm hoa chia làm 2 loại. Có người ngắm hoa và nói rằng: " chúng ta hãy cùng ngắm hoa và thưởng thức khoảnh khắc vui vẻ này nhé". Có người lại nói rằng:" Nếu mà ngắm hoa anh đào thì dù là 5 phút thôi tôi cũng buồn ngủ luôn rồi".


Có 3 cách để các xí nghiệp Nhật Bản có thể tuyển dụng các kỹ sư Việt Nam thông qua người môi giới.

 

  1.  Xí nghiệp Nhật Bản trả tiền cho người môi giới, người Việt Nam không phải trả tiền.
  2. Trường hợp người môi giới đều có ở cả Nhật Bản và Việt Nam thì xí nghiệp Nhật Bản sẽ trả tiền cho người môi giới Nhật Bản, người Việt Nam sẽ trả tiền cho người môi giới của Việt Nam(trong trường hợp này phần lớn số tiền người Việt Nam phải trả là rất ít). 
  3. Người Việt Nam phải trả toàn bộ số tiền, xí nghiệp Nhật Bản không phải trả tiền. 

 

Thời gian gần đây, người môi giới Việt Nam trực tiếp làm việc với các xí nghiêp Nhật Bản ở cả 3 trường hợp ngày càng gia tăng. Tôi nghĩ rằng việc trả tiền cho một dịch vụ mà xí nghiệp đó muốn nhận để thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình là một trong những hoạt động kinh tế hết sức thuần tuý.Làm như vậy thì các sản phẩm tốt ,các dịch vụ tốt sẽ được sinh ra đồng thời trong sự cạnh tranh của nhiều công ty sẽ cho ra đời những điều tốt hơn.Thế nhưng,ở trường hợp 3, người lao động sẽ chịu trách nhiệm về các chi phí phải trả cho xí nghiệp.Người Việt Nam nghèo hơn so với các xí nghiệp Nhật Bản và người Nhật. Người lao động Việt Nam sẽ chịu tất cả chi phí đi lại và giao tiếp của người môi giới. 

 

Có thể họ sẽ giải thích rằng với mức chi phí cao bạn sẽ được làm việc trong một công ty tốt, thế nhưng chi phí cao và công ty tốt không tỉ lệ thuận với nhau. 

 

 

 

Vì vậy, sau khi tìm được việc làm, họ lập tức nghỉ việc, vì nó hoàn toàn khác với những nội dung đã được giải thích. (vì phải trả rất nhiều tiền nên họ muốn đến nơi có chế độ đãi ngộ tốt hơn). 

 

Cho dù người Việt Nam có nghỉ việc ngay đi chăng nữa thì cũng không ảnh hưởng gì đến các xí nghiệp Nhật Bản. Vì họ hoàn toàn không phải trả bất cứ khoản tiền nào. Mà ngược lại, người phụ trách đó còn cảm thấy vui mừng vì họ được đến Việt Nam để phỏng vấn người mới và ở đó có thể nhận được một khoản nữa. Người môi giới nào cũng vậy. Việc tìm kiếm thêm người mới và nhận tiền từ những người đó khiến họ kiếm được rất nhiều tiền. Lần thứ 2, lần thứ 3, lần thứ 4.... càng nhiều lần càng tốt. 

 

 

 

Các công ty tuyển dụng đang trở nên có lợi hơn khi ngày càng có nhiều người thay đổi công việc. Vì vậy, để những lời nói dối trở nên thuyết phục thì trước hết họ sẽ dẫn bạn đến Nhật. Sau đó, nếu bạn nói rằng không thích công việc này thì họ sẽ cho bạn nghỉ việc, giới thiệu cho bạn một công ty khác và sẽ lấy một khoản tiền khác thay thế. Cứ như thế lặp đi lặp lại. 

 

 

 

Trong kinh doanh điều đó có thể là rất tốt, nhưng kết quả là ngày càng có nhiều người bất hạnh được sinh ra trong người lao động Việt Nam. 

 

 

 

Đọc tới đây, có thể có một số người đã nhìn thấy được câu chuyện bất hạnh của người khác.

 

Thế nhưng, bạn và những người thân yêu của bạn( anh em, họ hàng) muốn làm việc tại Nhật cũng có thể trở thành người bị hại. 

 

Với những người bị lừa dối thì đây là lần đầu tiên. 

 

 

 

Đến nay đã có hàng chục tới hàng trăm người bị lừa gạt. Bọn họ rất giỏi, có nhiều kinh nghiệm cao siêu và biết nhiều thủ thuật. Là một người mới, thật khó để bạn không bị họ lừa dối. 

 

 

 

Có người thấy công việc này đem lại nhiều lợi nhuận nên nghĩ rằng mình cũng có thể trở thành người môi giới. 

 

Bạn có thể tự do làm bất kì công việc nào, nhưng làm cho ai đó bất hạnh thì liệu gia đình bạn có hạnh phúc không? Có bí mật với gia đình đi nữa thì bạn cũng không thể lừa dối được đức Phật và Thượng đế. Vì đồng tiền mà đánh mất lương tâm. Bạn có thể bị ám ảnh hoặc bị giết chết. Ai cũng mong muốn bạn chọn được một công việc tốt để tự hào là người Việt Nam. Và chắc chắn đó không phải là một công việc tầm thường. 

 

 

 

Vậy chúng ta nên làm gì để hạn chế việc kinh doanh khiến người Việt Nam không hài lòng?Cái đó chỉ có người Việt Nam làm được.

 

 

 

Xin đừng ứng tuyển với cách tuyển người như vậy.

 

Nếu có thể trực tiếp trao đổi với công ty thì chi phí sẽ từ 0-1000 đôla. Với đơn xin việc trên 2000 đôla thì không nên ứng tuyển.

 

 

 

Chọn người môi giới ở đâu thì đó là quyền tự do của các bạn. Nếu bạn có thể tự tìm được một công ty thì đó là điều tốt nhất. Nếu bạn tìm được công ty và chỉ cần giúp đỡ về hồ sơ nộp lên đại sứ quán thì bạn chỉ mất 500 đôla.( mọi thứ còn lại đều không cần thiết).

 

 

 

Nếu bạn muốn tìm một công việc trong công ty thông qua công ty chúng tôi thì nhất định phải đảm bảo rằng phải làm việc từ 2 năm trở lên. Phía công ty sẽ giải thích rõ ràng toàn bộ về nội dung công việc và các chế độ đãi ngộ. 

 

Nếu đồng ý thì hãy cống hiến hết sức mình cho công ty như cách bạn cống hiến cho xã hội. 

 

Như vậy các xí nghiệp Nhật Bản sẽ cảm thấy rất hài lòng. 

 

Nếu họ hài lòng thì họ sẽ rất biết ơn bạn và công ty tôi. Nó làm cho mối quan hệ của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. 

 

Họ còn tăng lương, tăng thưởng cho các bạn. Ngoài ra họ còn nhờ bạn tìm thêm người mới cho xí nghiệp. Và tôi hi vọng vòng tuần hoàn này sẽ luôn được diễn ra. 

 

 

 

Ngược lại, nếu bạn nghĩ rằng bạn đến Nhật Bản để tìm một nơi có sự tiếp đón tốt hơn thì hãy sống ở một nơi không liên quan gì tới chúng tôi. Tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều khó khăn xảy ra, nhưng vì con đường mà bạn đã chọn, dù có xảy ra điều gì đi chăng nữa thì không còn cách nào khác, đừng bỏ cuộc. Đó là trách nhiệm của bản thân. 

 

 

 

Trường hợp của công ty chúng tôi thì xí nghiệp sẽ trả tiền cho chuyến bay của bạn.  Chúng tôi cũng chuẩn bị nhà ở, giường, đồ gia dụng, đồ dùng sinh hoạt. 

 

Công ty chấp nhận mọi người với mong muốn mọi người làm việc được trong thời gian dài. 

 

 

 

Tôi muốn bạn đến Nhật nếu như đã hiểu được tấm lòng của công ty và biết giữ lời hứa.

 

 

 

Nếu các xí nghiệp Nhật Bản, người Việt Nam và chúng tôi có thể xây dựng mối quan hệ tin cậy lẫn nhau,thì bạn nghĩ rằng cách bạn làm việc ở Nhật Bản và cuộc sống của bạn sẽ vui như thế nào?

 

Tôi nghĩ rằng Nhật Bản là một đất nước có nhiều điều tốt đẹp đối với người Việt Nam, môi trường sống ở đó cũng sẽ tốt hơn, càng nhiều người hạnh phúc hơn. 

 

(Mặt khác,càng nhiều người bất hạnh và xấu xa,thì Nhật Bản lại càng đối xử với người Việt Nam nghiêm khắc hơn.)

 

 

 

Tôi cũng nỗ lực làm việc như một doanh nghiệp, vì vậy tiền thù lao là cần thiết. 

 

Thế nhưng, tôi chọn cách làm 1 hoặc 2. 

 

 

 

Tôi muốn loại bỏ mô hình kinh doanh thứ 3 khiến người Việt không hài lòng. 

 

 

 

Rất mong nhận được sự hợp tác!